Chat hỗ trợ
Chat ngay
MENU
Chia sẻ 4 cách dùng phần mềm zoom an toàn

Lợi thế của Zoom so với các đối thủ là gọn nhẹ, dễ sử dụng, cho phép hàng trăm người gọi video cùng lúc và miễn phí. Zoom trở thành một trong những nền tảng giao tiếp phổ biến nhất được sử dụng để tổ chức hội thảo, các cuộc họp, các buổi học
* Zoom là gì ?
Zoom hay còn gọi là Zoom Cloud Meeting là phần mềm họp hội nghị trực tuyến đã điểm. Hoạt động trên môi trường internet. Giống như các ứng dụng Skype, facebook, zalo cũng có gọi nhóm được nhưng tính năng sẽ rất bị hạn chế. Zoom ra đời là giải pháp để thay đổi việc khách hàng đầu tư một hệ thống hội nghị truyền hình dạng thiết bị cứng tốn rất nhiều chi phí đầu tư và vận hành. Không linh hoạt. Zoom có những tính năng vượt trội so với các phần mềm khác như skype , facebook 
* Hiện trạng sử dụng phần mềm zoom


Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp, thay vì hoạt động ở văn phòng, trụ sở, các công ty đang có xu hướng khuyến khích nhân viên làm việc từ xa. Chính vì vậy, các nền tảng truyền thông trực tuyến đã trở thành công cụ thiết yếu cho cá nhân và doanh nghiệp tương tác trao đổi công việc.
Theo báo cáo cho biết chỉ tới tháng 3 năm 2020 số lượng người dùng phần mềm zoom lên tới 200 triệu người. Một con số khá ấn tượng thế nhưng đây cũng đặt bài toán về rủi ro bảo mật, quyền riêng tư cho người dùng.
* Bốn lưu ý giúp sử dụng Zoom an toàn
Vậy làm thế nào có thể tận hưởng những tiện ích của Zoom mà không khiến bản thân người dùng yên tâm.
1. Luôn cập nhật phiên bản mới nhất
Sau nhiều sự cố về bảo mật, Zoom đã có bản cập nhật mới. Phiên bản mới không chỉ bổ sung tính năng mới mà còn vá các lỗ hổng về bảo mật như nghe lén hoặc gửi dữ liệu cho bên thứ ba. Những người dùng phiên bản cũ thường là đối tượng được tin tặc nhắm tới nhiều hơn cả.


Khi có bản cập nhật mới, Zoom sẽ thông báo cho người dùng khi mở ứng dụng. Bạn cũng có thể kiểm tra trong cửa hàng CH Play hoặc App Store. Việc cập nhật cũng đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và thao tác của người dùng.
2. Sử dụng mật khẩu mạnh
Với mỗi cuộc gọi, Zoom sẽ tạo ra một địa chỉ gồm 9-11 ký tự là các số ngẫu nhiên. Theo các chuyên gia bảo mật của VSEC (công ty An ninh mạng Việt Nam), với hình thức tấn công Brute Force, tin tặc có thể dò được địa chỉ một cách dễ dàng và tham gia vào cuộc họp mà "host" không biết. Việc tấn công này xảy ra trong trường hợp cuộc gọi không cài đặt mật khẩu.


Để tránh các sự cố ở trên, người dùng Zoom nên đặt mật khẩu cho từng cuộc họp. Để đặt mật khẩu, người dùng vào Meetings, chọn Edit, click chuột vào phần Password và đặt mật khẩu. Mật khẩu mạnh bao gồm cả chữ in hoa, chữ thường, chữ số và ký tự đặc biệt. Sau khi tạo mật khẩu xong, người dùng chỉ cần bấm Save ở cuối góc phải là xong.
3. Kích hoạt tính năng "Waiting room"
Một trong những lý do khiến người dùng Zoom bị làm phiền bởi người lạ là "host" không cài đặt các tính năng cho phép kiểm soát người ra vào cuộc gọi. Trong thiết lập mặc định, ứng dụng chỉ kích hoạt tính năng ghi lại cuộc gọi.


Để kích hoạt tính năng phòng chờ, người dùng chỉ cần vào Meetings, chọn Edit, mở rộng phần cài đặt ở Advanced options và chọn từng mục: Enable Waiting Room (Chỉ khi chủ phòng đồng ý thì thì tài khoản mới được vào cuộc gọi); Enable join before host (Tham gia cuộc gọi trước chủ phòng); Mute participants on entry (Chủ phòng có quyền tắt micro của thành viên); Automatically record meeting on the local computer (Tự động ghi hình cuộc gọi).
4. Quản lý chia sẻ màn hình
Để tránh những cuộc tấn công Zoombombing, chủ phòng nên kiểm soát tính năng chia sẻ màn hình. Ứng dụng cho phép chỉ host mới có thể chia sẻ nội dung trong cuộc gọi nhưng không cài mặc định, người dùng phải thiết lập trong cài đặt.


Để kích hoạt tính năng quản lý chia sẻ màn hình. Người dùng có thể bắt đầu cuộc gọi, trong phần Share Screen, chọn Advanced Sharing Options, ở phần Who can share? chọn Only Host.